ขนมสอดไส้แก้ว
สิ่งที่ต้องเตรียม
(ส่วนผสมที่ 1)
ผงวุ้นสำหรับทำขนม 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งสลิ่ม 40 กรัม
น้ำตาลทราย 130 กรัม
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
วานิลลาชนิดผง 1/4 ช้อนชา
น้ำ 650 กรัม
ข้าวโพดต้มแกะเม็ด 50 กรัม
เผือกต้มสุกหั่นชิ้นเล็ก 50 กรัม
เนื้อมะพร้าวเผาหั่นชิ้นเล็ก 50 กรัม
สิ่งที่ต้องเตรียม
(ส่วนผสมที่ 2)
ผงวุ้นสำหรับทำขนม 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งสลิ่ม 40 กรัม
น้ำตาลทราย 130 กรัม
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
วานิลลาชนิดผง 1/4 ช้อนชา
กะทิสำเร็จรูป 650 กรัม
ใบตองตัดเป็นทรงรีเรียวขนาดกว้าง 3 - 3 1/2 นิ้ว ยาวประมาณ 8-9 นิ้ว
ใบมะพร้าว สำหรับทำเตี่ยว และไม้กลัด
วิธีทำ
- ละลายแป้งสลิ่มกับน้ำ 50 กรัมเข้าด้วยกัน
- ละลายผงวุ้น (ในส่วนที่ 1) กับน้ำส่วนที่เหลือ (600 กรัม) น้ำตาลทรายเกลือป่น และวานิลลาเข้าด้วยกัน
- ตั้งไฟต้มจนเดือด
- เติมแป้งสลิ่มที่ละลายเตรียมไว้ คนผสมจนข้นและเดือดทั่วดี
- ใส่เผือก ข้าวโพด และเนื้อมะพร้าวเผา คนผสมจนเข้ากันดีจึงยกลง
- ในขณะเดียวกัน ละลายแป้งสลิ่มกับกะทิสำเร็จรูป 50 กรัมเข้าด้วยกัน (ในส่วนที่ 2)
- ละลายผงวุ้น กับกะทิส่วนที่เหลือ (600 กรัม) น้ำตาลทราย เกลือป่นและวานิลลาเข้าด้วยกัน
- เติมแป้งสลิ่มที่ละลายเตรียมไว้ คนผสมจนข้นและเดือดทั่วดีจึงยกลง
- ตักส่วนผสมที่ 1 ที่เตรียมไว้หยอดลงบนใบตองและหยอดทับด้วยส่วนผสมที่ 2 แล้วห่อใบดองให้มิด ยึดให้สวยด้วยเดี่ยวและไม้กลัด
- พักไว้จนขนมทรงตัวดี จึงรับประทาน
ที่มา http://www.thaigoodview.com/library/studentshow/st2545/5-5/no24-35/kanomglass.htm
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น