23 เมษายน 2552

ขนมสอดไส้แก้ว

ขนมสอดไส้แก้ว

สิ่งที่ต้องเตรียม

(ส่วนผสมที่ 1)

ผงวุ้นสำหรับทำขนม 1 ช้อนโต๊ะ

แป้งสลิ่ม 40 กรัม

น้ำตาลทราย 130 กรัม

เกลือป่น 1/4 ช้อนชา

วานิลลาชนิดผง 1/4 ช้อนชา

น้ำ 650 กรัม

ข้าวโพดต้มแกะเม็ด 50 กรัม

เผือกต้มสุกหั่นชิ้นเล็ก 50 กรัม

เนื้อมะพร้าวเผาหั่นชิ้นเล็ก 50 กรัม



สิ่งที่ต้องเตรียม

(ส่วนผสมที่ 2)

ผงวุ้นสำหรับทำขนม 1 ช้อนโต๊ะ

แป้งสลิ่ม 40 กรัม

น้ำตาลทราย 130 กรัม

เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

วานิลลาชนิดผง 1/4 ช้อนชา

กะทิสำเร็จรูป 650 กรัม

ใบตองตัดเป็นทรงรีเรียวขนาดกว้าง 3 - 3 1/2 นิ้ว ยาวประมาณ 8-9 นิ้ว

ใบมะพร้าว สำหรับทำเตี่ยว และไม้กลัด

วิธีทำ

- ละลายแป้งสลิ่มกับน้ำ 50 กรัมเข้าด้วยกัน

- ละลายผงวุ้น (ในส่วนที่ 1) กับน้ำส่วนที่เหลือ (600 กรัม) น้ำตาลทรายเกลือป่น และวานิลลาเข้าด้วยกัน

- ตั้งไฟต้มจนเดือด

- เติมแป้งสลิ่มที่ละลายเตรียมไว้ คนผสมจนข้นและเดือดทั่วดี

- ใส่เผือก ข้าวโพด และเนื้อมะพร้าวเผา คนผสมจนเข้ากันดีจึงยกลง

- ในขณะเดียวกัน ละลายแป้งสลิ่มกับกะทิสำเร็จรูป 50 กรัมเข้าด้วยกัน (ในส่วนที่ 2)

- ละลายผงวุ้น กับกะทิส่วนที่เหลือ (600 กรัม) น้ำตาลทราย เกลือป่นและวานิลลาเข้าด้วยกัน

- เติมแป้งสลิ่มที่ละลายเตรียมไว้ คนผสมจนข้นและเดือดทั่วดีจึงยกลง

- ตักส่วนผสมที่ 1 ที่เตรียมไว้หยอดลงบนใบตองและหยอดทับด้วยส่วนผสมที่ 2 แล้วห่อใบดองให้มิด ยึดให้สวยด้วยเดี่ยวและไม้กลัด

- พักไว้จนขนมทรงตัวดี จึงรับประทาน


ที่มา http://www.thaigoodview.com/library/studentshow/st2545/5-5/no24-35/kanomglass.htm

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น