23 เมษายน 2552

ไข่สายรุ้ง

ไข่สายรุ้ง

สิ่งที่ต้องเตรียม

ไข่เป็ด 10 ฟอง

ไข่ไก่ 10 ฟอง

ไข่น้ำค้าง 5 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย 3 ถ้วยตวง

น้ำ 3 ถ้วยตวง

สีผสมอาหารตามชอบ

น้ำหอมกลิ่นใบเตยผสมกลิ่นมะลิ 1 ช้อนชา



วิธีทำ

- ล้างเปลือกไข่จนสะอาดพักไว้

- ต่อยไข่แยกไข่แดง และเก็บไข่น้ำค้างเตรียมไว้

- รีดไข่แดงออกจากเยื่อไข่ แล้วผสมกับไข่น้ำค้างและน้ำหอมกลิ่นใบเตยผสมกลิ่นมะลิ

- แบ่งส่วนผสมไข่แดงที่ได้นี้ ผสมสีผสมอาหารตามชอบ

- ขยำเปลือกไข่กับน้ำตาลทรายเข้าด้วยกันเติมน้ำ คนผสมจนละลาย ตั้งไฟเคี่ยวใช้ไฟปานกลาง นานประมาณ 10 นาที หมั่นช้อนฟองออกจนหมดแล้วจึงยกลง กรองด้วยผ้าขาวบาง และนำน้ำเชื่อมกลับขึ้นตั้งไฟ

- ตักส่วนผสมไข่แดงใส่กรวยกระดาษ แล้วหยอดเป็นวงกลมในน้ำเชื่อม ที่กำลังเดือดประมาณ 20-25 รอบ


ที่มา http://www.thaigoodview.com/library/studentshow/st2545/5-5/no24-35/rainbowegg.htm

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น