ไข่สายรุ้ง
สิ่งที่ต้องเตรียม
ไข่เป็ด 10 ฟอง
ไข่ไก่ 10 ฟอง
ไข่น้ำค้าง 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 3 ถ้วยตวง
น้ำ 3 ถ้วยตวง
สีผสมอาหารตามชอบ
น้ำหอมกลิ่นใบเตยผสมกลิ่นมะลิ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
- ล้างเปลือกไข่จนสะอาดพักไว้
- ต่อยไข่แยกไข่แดง และเก็บไข่น้ำค้างเตรียมไว้
- รีดไข่แดงออกจากเยื่อไข่ แล้วผสมกับไข่น้ำค้างและน้ำหอมกลิ่นใบเตยผสมกลิ่นมะลิ
- แบ่งส่วนผสมไข่แดงที่ได้นี้ ผสมสีผสมอาหารตามชอบ
- ขยำเปลือกไข่กับน้ำตาลทรายเข้าด้วยกันเติมน้ำ คนผสมจนละลาย ตั้งไฟเคี่ยวใช้ไฟปานกลาง นานประมาณ 10 นาที หมั่นช้อนฟองออกจนหมดแล้วจึงยกลง กรองด้วยผ้าขาวบาง และนำน้ำเชื่อมกลับขึ้นตั้งไฟ
- ตักส่วนผสมไข่แดงใส่กรวยกระดาษ แล้วหยอดเป็นวงกลมในน้ำเชื่อม ที่กำลังเดือดประมาณ 20-25 รอบ
ที่มา http://www.thaigoodview.com/library/studentshow/st2545/5-5/no24-35/rainbowegg.htm
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น