23 เมษายน 2552

เปาะเปี๊ยะซ่าหริ่ม

เปาะเปี๊ยะซ่าหริ่ม

สิ่งที่ต้องเตรียม

แป้งเปาะเปี๊ยะ 10 แผ่น

ซ่าหริ่ม 300 กรัม

แครอทลวกหั่นเป็นเส้นยาว ถั่วงอกลวก

และเห็ดนางฟ้าลวก อย่างละ 100 กรัม

แตงกวาหั่นเป็นเส้นยาว 100 กรัม

ผักกาดหอม 10 ใบ

ไข่เจียว 10 แผ่น

น้ำสำหรับราดเปาะเปี๊ยะ

ผักสดสำหรับแต่ง



สิ่งที่ต้องเตรียม

(สำหรับผสมน้ำราดเปาะเปี๊ยะ)

น้ำมะขามเปียก 250 กรัม

(จากมะขามเปียก) 30 กรัม

น้ำตาลทราย 100 กรัม

น้ำตาลทรายแดง 125 กรัม

ซีอิ๊วขาว 50 กรัม

น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ

รากผักชีบุบพอแตก 2 ราก

ผงพะโล้ 2 ช้อนชา

ซีอิ๊วดำชนิดหวาน 1 ช้อนโต๊ะ

แป้งสาลีอเนกประสงค์ละลายน้ำ 3 ช้อนโต๊ะ

งาขาวคั่วบุบพอแตก 2 ช้อนโต๊ะ

ถั่วลิสงคั่วบุบพอแตก 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

- วางแป้งเปาะเปี๊ยะลงบนเขียง วางซ้อนด้วยผักกาดหอมและไข่เจียว เรียงซ่าหริ่ม ถั่วงอก แตงกวา แครอท และเห็ดนางฟ้า แล้วม้วนเป็นท่อนกลม

- หั่นเป็นท่อน จัดลงจานเสิร์ฟ ราดหน้าด้วยน้ำราดเปาะเปี๊ยะ โรยหน้าด้วยงาขาวคั่ว และแต่งให้สวยด้วยผักสด

วิธีทำ (ทำน้ำราดเปาะเปี๊ยะ)

- เคี่ยวส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน ยกเว้นงาขาวคั่ว และถั่วลิสงคั่วจนเดือด ใส่แป้งสาลีอเนกประสงค์ที่ละลายเตรียมไว้ คนผสมจนเดือดทั่วดี เติมงาขาว และถั่วลิสง จึงยกลง

ที่มา http://www.thaigoodview.com/library/studentshow/st2545/5-5/no24-35/sarimroll.htm

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น